Share
Share

TIPS [คู่มือ] วิธีการลง CWM Recovery และ Root เครื่อง IQ6 พร้อมรูปประกอบ!!วันนี้ผมก็อยากจะมาบอกเพื่อนๆ ที่พึ่งถอย IQ6 มาแล้วอยากลอง Root เพื่อลงแอพระบบหรือรอมใหม่ๆ ด้วยวิธีการแบบบ้านๆ ตามแบบฉบับมึนๆ ของผมนะครับ
ก็ต้องขออกตัวก่อนเลยว่าผมไม่ได้มีความรู้ด้านรอมมือถือมากเท่าไหร่ ถ้ามีสิ่งผิดพลาดประการใด ก็ขออภัยล่วงหน้าด้วยนะครับ
ขั้นตอนทั้งหมดผมทำใน Window7 32bit นะครับ สำหรับเวอร์ชั่นอื่นก็ไม่ทราบนะครับว่าจะได้ผลตามของผมหรือไม่
มาลุยกันเลยครับ!!
ดาวน์โหลด ไดรเวอร์ IQ-6 จาก ลิ้งค์ด้านล่างได้เลยครับ

ขั้นตอนที่ 1 ลงไดรเวอร์ครับ
1.1โหลดไดรเวอร์จาก http://www.4shared.com/zip/YXlLFoLm/6577driver_install_3_steps.html เครดิตคุณ vijayar แห่ง xda-developers ครับ
1.2 แตกไฟล์ที่โหลดมา จะเห็นโฟลเดอร์ด้านใน 4 โฟลเดอร์นะครับ
1.3 จากนั้นไล่ลงไดรเวอร์จากทั้ง First, Second และ Third Step ได้เลยครับ (ถ้าวินโดว์มันฟ้องว่าลงไม่สำเร็จ ให้เลือก This program install correctly ไปครับ)
1.4 ที่มือถือ IQ6 นะครับ ให้ทำการปิดเครื่อง แล้วถอดแบตออก จากนั้นเสียบสาย USB Cable ที่แถมมาในกล่องจากมือถือไปยัง PC ครับ
1.5 เมือเสียบสายแล้ว วินโดวจะ Detect หาไดรเวอร์ให้ IQ6 โดยอัตโนมัติครับ
1.6 ให้เราเข้าไปเช็กที่ Device Manager โดยดูที่กลุ่ม Ports (Com & LPT) ต้องขึ้นว่า MediaTek PreLoader USB VCOM Port (Com?) หมายเลขหลัง Com ขึ้นอยู่เครื่องแต่ละคนนะครับ อาจจะไม่เหมือนกัน
1.7 เสร็จสิ้นขั้นตอนการลงไดรเวอร์ครับ

ขั้นตอนที่ 2 แฟลช CWM ให้ IQ6
2.1 เข้าไปดาวโหลดไฟล์ CWM จากที่นี่ครับ http://droidfriend.com/forums/index.php?topic=1069.0 เครดิตพี่ comdevx ครับ จะได้ไฟล์ชื่อ CWM-IQ6-Recovery.img จับใส่โฟลเดอร์ใหม่เลยครับ (ตัวอย่างผมใส่โฟลเดอร์ Flash IQ6)
2.2 โหลดเครื่องมือแฟลชที่ http://droidfriend.com/forums/index.php?topic=1104.0 เครดิตพี่ sonic ครับ จะได้ไฟล์ชื่อ SP_Flash_Tool_v3.1244.0.sn85 for IQ6.rar แตกไฟล์ใส่โฟลเดอร์ Flash IQ6 เลยครับ
2.3 โหลดไฟล์รอม IQ6A (ไม่ต้องตกใจนะครับ มันใช้กันได้) จาก http://droidfriend.com/forums/index.php?topic=1059.0 เครดิตพี่ comdevx ครับ จะได้ไฟล์ชื่อ ROM IQ6A Prototype unroot JB4.1.1.rar แตกไฟล์ใส่โฟลเดอร์ Flash IQ6 เลยครับ
2.4 พอโหลดไฟล์ทั้งหมดเสร็จแล้ว ก็เริ่มทำการแฟลชกันเลยครับ โดยเริ่มจาก Copy ไฟล์ CWM-IQ6-Recovery.img ไปวางไว้ในโฟลเดอร์ ROM IQ6A Prototype unroot JB4.1.1 ครับ
2.5 จากนั้นให้เปลี่ยนชื่อไฟล์ recovery.img เป็นชื่ออื่นครับ (ในรูปผมเปลี่ยนเป็นชื่อ recovery++.img)

2.6 จากนั้นเปลี่ยนชื่อไฟล์ CWM-IQ6-Recovery.img ให้เป็นชื่อ recovery.img (ขั้นตอนนี้สำคัญนะครับ ห้ามเปลี่ยนชื่อผิดเด็ดขาด)
2.7 จากนั้นให้เข้าไปที่โฟลเดอร์ SP_Flash_Tool_v3.1244.0.sn85 for IQ6 แล้วเปิดไฟล์ Flash_tool.exe ขึ้นมาครับ
2.8 ที่โปรแกรม Smart Phone Flash Tool ให้กดที่ Options ด้านบน ติ๊กถูก USB Mode, ติ๊กถูกที่ DA Download All, ที่ออฟชั่น Speed ด้านใน ให้เลือกติ๊กที่ High Speed, ที่ออฟชั่น Battery ด้านใน ให้เลือกติ๊กที่ With Battery
2.9 คลิกปุ่ม Scatter-loading ที่ด้านขวาของโปรแกรม จากขั้นกดเลือกเข้าไปที๋โฟลเดอร์ ROM IQ6A Prototype unroot JB4.1.1 แล้วเลือกไฟล์ MT6577_Android_scatter_emmc.txt
2.10 ที่รายการด้านล่าง ให้เอาติ๊กถูกหน้าช่องของทุกรายการออก ยกเว้นชื่อง REVOVERY ให้ติ๊กถูกไว้ แค่อันเดียว (ช่องอื่นห้ามติ๊กนะครับ สำคัญมาก!!)
2.11 ที่มือถือ IQ6 ให้ปิดเครื่อง ถอดซิมและเมมการ์ดออก แล้วใส่แบตไว้
2.12 กดปุ่ม Download ที่โปรแกรม จะมีข้อความขึ้นเตือน ให้กด Yes แล้วเสียบสาย USB เข้ากับ IQ6 แล้วรอจนกว่าจะดาวโหลดเสร็จครับ
2.13 ถอดสาย USB ออกจากเครื่อง จากนั้นกดเปิดเครื่องโดยกดปุ่ม Vol+ ค้างไว้ แล้วกดปุ่ม Power
2.14 จากนั้นจะมีเมนูให้เลือกเข้านะครับ เราก็กด Vol+ เพื่อเลื่อนเค้าเซอร์มาที่ Recovery Mode จากนั้นก็กด Vol- เพื่อเลือกครับ
2.15 จากนั้นจะปรากฏหน้า CWM เป็นอันเสร็จสิ้นการลง CWM ละครับ
3. ขั้นตอนการรูท IQ6
3.1 เข้าไปดาวโหลดไฟล์ที่ http://droidfriend.com/forums/index.php?topic=1092.0 เครดิตพี่ SparkCMI ครับ จะได้ไฟล์ CWM-SuperSU-IQ6.zip มาครับ
3.2 เปิดเครื่อง IQ6 โดยที่ไม่ต้องใส่เมมการ์ดเข้าไป จากนั้นเสียบสาย USB แล้วเปิดที่เก็บข้อมูล USB แล้วนำไฟล์ CWM-SuperSU-IQ6.zip มาไส่ไว้ใน Internal Storage ของเครื่องครับ
3.3 ปิดที่เก็บข้อมูล USB แล้วปิดเครื่อง จากนั้นกดเปิดเครื่องโดยกดปุ่ม Vol+ ค้างไว้ แล้วกดปุ่ม Power
3.4 จากนั้นจะมีเมนูให้เลือกเข้านะครับ เราก็กด Vol+ เพื่อเลื่อนเค้าเซอร์มาที่ Recovery Mode จากนั้นก็กด Vol+ เพื่อเลือกครับ
3.5 พอเข้าหน้า CWM แล้ว ก็กดปุ่ม Vol- ลงมาที่ install zip from sdcard แล้วกดเลือกด้วยปุ่ม power ครับ
3.6 จากนั้นเลือก choose zip from sdcard ครับ
3.7 จากนั้นเลือก CWM-SuperSU-IQ6.zip ครับ
3.8 จากนั้นเลือก Yes-Install CWM-SuperSU-IQ6.zip ครับ
3.9 จากนั้นจะมีข้อความขึ้นที่มุมล่างซ้ายของจอ รอจนกว่าจะขึ้นว่า Install rom sdcard complete. ครับ
3.10 จากนั้นให้เลือก ***Go Back*** เพื่อกลับมา Main Menu แล้วเลือก Reboot Systems Now เลยครับ
3.11 จากนั้นเข้าไปดูว่า Root ได้หรือยัง โดยเข้าไปว่ามีแอพ SuperSU ที่หน้ารวมแอพหรือเปล่า ถ้ามีก็คือ Root เสร็จเรียบร้อยแล้วครับ ^ ^
เพิ่มเติมนะครับ ท่านสามารถติดตั้งรอมอื่นๆ โดยอาศัยหลักการเดียวกับการ Root โดย Copy ไฟล์รอมดังกล่าวไปไว้ใน Internal Storage ของเครื่อง แล้วเข้าไป Install From Zip ที่ CWM ครับ

*อย่าลืมกด Like หรือแชร์ บอกต่อเพื่อน ๆ ด้วยนะครับ
สามารถ Update App & Game ได้ที่ : https://www.facebook.com/Android2You

3 ความคิดเห็น:

muy sasa กล่าวว่า...

ขั้นตอน 2.12 ERROR SP FLASH TOOL ERROR :(8038)

Tomon Chaiprasit กล่าวว่า...

muy sasa กล่าวว่า...
ขั้นตอน 2.12 ERROR SP FLASH TOOL ERROR :(8038)

5 มิถุนายน 2556, 15:19

คลิกอัพเกรดfirmware_Upgradeก่อนเลยครับแล้วค่อยทำขั้นตอนDownload

adisorn mc กล่าวว่า...

3.6ผมไม่มีคับ นอกนัินมีหมด บ อกทีคับ

แสดงความคิดเห็น

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Powered by Blogger